Định vị thương hiệu Trà thảo mộc Dr. Thanh?

Từ trước Tết tới giờ, thương hiệu trà thảo mộc này dội bom tấn ước tính hàng triệu USD vào thị trường truyền thông. Rồi trạm xe buýt, báo chí….Nhìn lướt qua, một người làm marketing mới toe cũng có thể phát hiện thương hiệu này đang có vài vấn đề về marketing hỗn hợp (marketing mix)

Dr. Thanh có vẻ định vị vào giới trẻ (độ tuổi 20+): TVC chiếu hình mấy cô cậu trẻ trung, dân văn phòng tiệc tùng, nhảy múa, vui đùa, rồi nhạc nền là bài Rock bốc lửa. Nếu khách hàng mục tiêu là thế thì ý tưởng của sp có vấn đề:

- GIới trẻ có thật sự quan tâm đến “trà thanh lọc” cung đình, có quan tâm đến “giá trị truyền thống” không? Theo tôi thì không, cứ nhìn vào KFC, Lotte, Pizza Hut, với giới trẻ dập dìu mỗi ngày, nhìn vào film Hàn Quốc hiện đại nhan nhản trên tv, nhìn vào cách ăn mặc, cách các cô các cậu trình diễn trên Yahoo Messenger, các diễn đàn nóng bỏng vì sex trước hôn nhân thì tôi rất chi là nghi ngờ cái “giá trị truyền thống” trà thảo mộc này sẽ được các cô, các cậu tiếp nhận vào thế giới @ của họ.

- Trà thảo mộc, thanh lọc: khi nói đến khái niệm “thảo mộc”, “thanh lọc” tức là nói về thiên nhiên, về sư thuần khiết, thanh khiết, nhẹ nhàng, tinh tế etc…nhưng cái bao bì nhựa với màu đỏ chói lọi, chữ đen thui với hình ông Dr. từ thập kỷ 70…tóm lại là nhìn rất chi là bột giặt, rất chi là thô bĩ, rất chi là chói tai,… đáng lẽ nó phải là chai thủy tinh (kiểu Evian), màu sắc dụng tông màu nhẹ, để truyền đạt được cảm giác thanh khiết, kiểuchữ phải nhẹ nhàng, hìn ảnh phải xinh tươi. Nếu đưa chai này vào Brand Mash kiểm tra thử, tôi nghĩ nó sẽ thuộc danh mục “thuốc bắc” cho người trung niên.

Có thể có đồng ý rằng là màu đỏ là màu của cung đình, hình ông già là để xác thực cho Dr. Thanh để mọi người tin rằng do lương y triều đình bào chế…Có thể đó là ý đồ chiến lược tiếp thị của Tân Hiệp Pháp. Phong cách đưa hình ảnh người lên bao bì đã lỗi thời, nó đã từng rất phổ biến vào những năm 80s, 90s…

Vậy mà không hiểu sao Dr. Thanh đủ dũng khí “lội ngược dòng” như thế. Có lẽ để họ nghĩ “cũ nhưng vẫn còn mới” và để việc kinh doanh được nổi bật với màu đỏ chói chang?

Chỉ nhìn phần bao bì thôi, đã thấy Dr. THanh đang bị “gãy giữa đường”: không dám đi thẳng vào phân khúc mạnh (với bao bì như tôi đã nói ở trên), mà cũng không dám đi hẳn vào phân khúc “thị trường truyền thống” với bao bì kiểu rất ư giống sản phẩm dược từ những năm 70s.

Ngoài ra, cách marketing của THP cũng không thật sự xuyên thủng, ý tưởng sp rất là bài bản (vấn đề – giải pháp cho sản phẩm). Ngoài chức năng (giảm nhiệt), người dùng không có thêm một giá trị nào nữa, mà cuộc chiến của marketing thế kỷ 21 lại là cuộc chiến của giá trị tăng thêm. Hay là Dr. Thanh đã quá tự tin với những thành công trước đó mà “không thèm” tạo thêm ra giá trị tăng thêm cho người tiêu dùng?

Nhưng nếu thử đặt vị trí của mình vào THP: nắm giữ thị phần lớn nhất trong phân khúc trà xanh (đại gia Pepsi, Coke tê liệt không phản ứng, Lipton phản ứng yếu ớt), tung trà Baley cũng không có phản ứng từ đối thủ cạnh tranh. Thì khi tung sp mới Trà thảo mộc, họ đã chắc ăn đến 90% là kg có đối thủ cạnh tranh, chắc ăn là mình sẽ làm chủ thị phần này nên họ đã không thật sự làm việc một cách miệt mài, chọn đại một cách để tung sp.

Thị trường 1 mình THP nắm giữ và chỉ mình họ tham gia cuộc chơi, không có đối thủ vừa tầm (Pepsi và Coca tỉnh giấc đi!!!), thì người thiệt thòi chính là ng tiêu dùng…phải dùng, phải nhìn, phải nghe những sp được tung “không hoàn thiện” như thế.

Theo Mèo Ú

Tác giả: Brand Channel - Brand.Hoo.Vn

Kênh thương hiệu là một hệ thống mở cho phép các thành viên tham gia khám phá và chia sẻ nội dung. Là nơi cung cấp những kiến thức xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp, cá nhân. Tại sao phải lu mờ khi bạn có thể tỏa sáng là phương châm hoạt động Brand.Hoo.Vn
Từ khóa: , ,

Bài viết gần đây

Các bài viết khác cùng chuyên mục

Theo dõi thảo luận qua RSS Feed của bài viết này

4 phản hồi

 1. Chào mọi người !
  Tôi đang làm một bài tập về tập đoàn công ty Tân Hiệp Phát tôi có một số câu hỏi gửi đến quý công ty là:
  1. Qua chuyện vụ việc trà xanh 0 độ của công ty bị kiện vì cho chất cặn ở dưới đáy chai vậy cho tôi hỏi công ty đã thu thập được thông tin như thế nào? Công ty đã giải quyết khủng hoảng đó ra sao?
  2. Công ty có bồi thường cho người chịu ảnh hưởng trực tiếp đi kiện không?
  3 . Chương trình PR của công ty đã diễn ra như thế nào?
  4. kết quả đạt được như thế nào?
  Tôi rất mong những câu hỏi của tôi được trả đầy đủ và chính xác và chờ hồi âm của quý công ty.
  Xin cảm ơn!

 2. uhm… cái bài nì nản thật! Chắc là của 1 “marketing mới toe”. Phân phân tích tích mà hem hiểu chiêu bài Halo trong marketing gì cả. dẫu cái chai rất giống nước mắm này có dở, có đang làm THP thua lỗ thì họ vẫn cắn răng chi tiền quảng cáo để nó nắm đầu thị trường. vì ít ra nó là sản phẩm mới nhất của THP, nên vòng đời còn dài. chứ No1, trà xanh đã quá già cỗi rồi.

  Ví như cả gia tộc kia đầu trộm đuôi cướp mà trong nhà vẫn có thằng con làm tiến sỹ, ra đường xênh xang, đức cao vọng trọng thì người ngoài nhìn thấy vẫn gọi họ hàng của nó là: Người nhà ông tiến sỹ…

  Pure green là sản phẩm hợp tác giữa Pep và Lip, nhiều người ko thích mùi vị này = Ođộ, C2 nên nó mới bị lắng, chứ ko phải Pepsi tê liệt.

  Bạn bè mình ở các tỉnh hay ún bia rượu vẫn sử dụng Dr Thanh. Chúng bảo: Thấy nó giải nhiệt thiệt.

  Thế nên chả có gì là có vứn đề nghiêm trọng, ngu ngơ hay quá liều trong chiến lược của Dr Thanh cả.

  • Mình không nghĩ như bạn. Bài viết phân tích rất xác đáng cho thấy một cái nhìn rõ về Marketing ở THP. Unilever có rất nhiều sản phẩm và việc đa dạng hóa sản phẩm mới của họ với một chiến lược Marketing hài hòa và mang lại hiệu quả cho chính sản phẩm mới chứ không phải kiểu đốt tiền như của THP.

   Nghe cái chữ Dr.Thanh là biết dụng ý của người muốn làm một cái gì đó “tự sướng” cho chính bản thân.

   Cách làm của THP thì chắc hẳn người tiêu dùng không quên hàng tấn nguyên liệu quá hạn để dùng làm sản xuất nước giải khát…

   “Pure green là sản phẩm hợp tác giữa Pep và Lip, nhiều người ko thích mùi vị này = Ođộ, C2 nên nó mới bị lắng, chứ ko phải Pepsi tê liệt.”. Mình thấy bạn có vẻ không biết về kinh doanh cho lắm, người sản xuất ra sản phẩm không phải sản xuất cái mình có mà sản xuất cái người tiêu dùng cần. Chẳng lẽ họ không có nghiên cứu khẩu vị và mùi vị của người VN khi tung ra sản phẩm này.

 3. Xin phép em hỏi ai viết bài này vậy ạ. Nản thế. Phân tích cái gì mà ai cũng nhìn thấy….
  Kết quả cuối cùng là dân Việt mình thế nào. Quảng cáo nhiều, Nó bảo nó tốt, Nhiều quá. Tao cũng nghĩ nó tốt.
  Nhưng mà chưa ai biết nó tốt đến đâu…
  Nói thật chứ em chỉ nghe mấy thằng bạn dùng thôi em cũng không dám dùng rồi…. Thấy thiên hạ trà đá nhân trần đồn đại là vị nó không như trà đá. mà màu nó cũng không được bằng nhân trần. uống không ngon bằng C2 lại thua xa nước ép trái cây. Nghe các cô bác uống rồi nói, như thế nó mới cổ truyền có công hiệu, cái vị ngang ngang ấy.
  Còn riêng em thì chịu. Tiền thì cũng đủ để mua đó. Nhưng mà uống nhân trần thực tình vẫn ngon hơn. thiệt đó

Gủi một chia sẻ

Email của bạn sẽ được ẩn đi để bao vệ sự riêng tư. Các yêu cầu có dấu* là bắt buộc

*
*

THEO DÒNG SỰ KIỆN

http://ads.hoo.vn http://ads.hoo.vn http://ads.hoo.vn http://ads.hoo.vn http://ads.hoo.vn